Đọc nhiều sách về đầu tư có giúp bạn thành công?

667
Đánh giá của bạn
[Số đánh giá: 1 | Tổng điểm: 5]

Rất nhiều người có một tủ sách đủ các thể loại về chứng khoán nhưng vẫn loay hoay trên con đường tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường. Về sau, nhiều người đã bán cả đống sách mà họ từng nâng niu của mình. Trên thế giới có hàng chục tựa sách nổi tiếng về đầu tư tài chính. Thế nhưng, có phải cứ đọc thật nhiều sách là sẽ thành công?

Những thứ tinh túy nhất có nằm trên những trang sách?

Vấn đề ở đây là tại người viết sách hay tại người đọc sách không lĩnh hội được hết kiến thức từ tác giả. Thực tế, nhiều sách, tài liệu đang bán trên thị trường chưa chắc đã hay, nhiều khi lại là dở, rất dở. Phần lớn trong số chúng mang tính lý thuyết, học thuật, đôi khi trừu tượng, mông lung, duy ý chí. Có nhiều nguyên nhân khiến người đọc không thể đạt tới “cảnh giới” thành công sau khi đọc rất nhiều sách:

1. Sách là trí tuệ, nhưng phần lớn là không phù hợp với bạn

Trong cuộc đời, bạn chỉ tìm được một công việc ưng ý nhất để kiếm sống suốt đời. Phương pháp đầu tư cũng vậy, có rất ít phương pháp phù hợp với chúng ta.

Nếu bạn hợp với đầu tư giá trị thì hãy tìm sách nói về phân tích cơ bản, sách về phân tích kỹ thuật sẽ làm phí phạm thời gian của bạn.

Những tựa sách hay là những cuốn sách mang đậm tính cụ thể, nhưng lại có cái nhìn tổng quát và khách quan, áp dụng cho nhiều trường hợp. Đó mới đúng là trí tuệ của người viết sách. Sách viết chỉ dành cho một hoàn cảnh nào đó, một người nào đó (có thể là tác giả) thì bạn chỉ học được cái đặc thù tức là chỉ rập khuôn kịch bản đó thôi, sang kịch bản khác thì không biết xử trí ra sao.

2. Rất hiếm sách nói về tư duy đầu tư

Tư duy đầu tư giống như thứ khai sáng đầu óc, gỡ bỏ các gông cùm tâm lý cũng như các ảo tưởng trong đầu óc người đọc về cái sự làm giàu không khó, thu nhập thụ động hay là tự do tài chính. Một tư duy sai lệch có thể khiến người đọc đi sai hướng suốt chặng đường dài đầu tư của họ. Tuy nhiên, rất ít sách nói về tư duy đầu tư mà chủ yếu nói về phương pháp, bí kíp, chiến lược…theo kiểu “xây nhà từ nóc”.

3. Sự thành công không được tính bằng việc bạn đọc bao nhiêu sách

Cuộc đời không như tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung. Nếu bạn đang mơ rằng có thể trở thành một võ sư với tuyệt đỉnh kung-fu chỉ sau khi đọc một cuốn bí kíp, hãy tham gia vào một bộ phim kiếm hiệp! Cũng giống như việc chẳng một người chưa biết lái xe nào có thể tự tin ngồi sau vô lăng để bon bon trên đường chỉ sau khi xem một video dạy lái.

Khi bước vào thị trường, chúng ta thường cố gằng tìm một phương pháp chuẩn mực. Sách có thể là một nguồn trợ lý nếu như bạn không tìm được một người thành công dẫn lối. Tuy nhiên, đọc quá nhiều sách mà không đi kèm với vận dụng, thực chiến thì nó cũng như việc bạn tập thể dục trên giường vậy. Thêm vào đó thay vì tìm một phương pháp và tập trung rèn rũa nó thì bạn dễ bị lọt vào mê cung các phương pháp.

4. Chỉ đọc sách thôi thì chưa đủ

Nếu chỉ đọc sách mà có thể trở thành nhà giao dịch tốt thì có lẽ người viết sách và người bán sách đều đã và sẽ trở thành các tỷ phú. Nói như vậy tức là người viết sách đang “giấu nghề”?. Cũng có thể là như vậy và cũng có thể là không. Thực tế, những gì có thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền thì chắc chắn nó sẽ được bán với giá không hề rẻ thậm chí là vô giá. Người viết sách có thể chỉ bán cho bạn cách làm nên một chiếc cần câu. Việc của bạn là làm sao để hoàn thiện được một chiếc cần và sau đó khó hơn nữa là cần câu có thể giúp bạn kiếm sống. Rất nhiều sách mà bên trong chỉ vẽ lên các loại cần câu tuyệt đẹp!

Như vậy, ngoài đọc sách chúng ta cần thêm bốn chữ “rèn luyện thực tế”. Như huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long từng nói “Tôi không sợ người luyện tập 10.000 cú đá chỉ một lần mà chỉ sợ người thực hành một cú đá 10.000 lần”.

Theo đuổi một phương pháp và chuyên tâm rèn luyện phương pháp đó thôi đã là rất gian nan rồi, đừng lan man đá mỗi thứ một ít, vô cùng phí phạm thời gian.

5. Đọc sách dễ làm cho chúng ta ảo tưởng là mình sẽ thành công

Người đọc sách hay có tư tưởng rằng tác giả tựa sách là người thành công, kiếm được rất nhiều tiền, sách bán chạy, vậy thì mình học theo sách ắt hẳn cũng sẽ thành công. Điều này là hoàn toàn ảo tưởng. Qua góc nhìn, cách diễn giải của tác giả trong sách thì mọi chuyện đều rất dễ dàng, ngon ăn, các ví dụ được đề cập đều rất rõ ràng, phương pháp đọc xong nghe rất đơn giản. Có được cuốn sách quý giá trong tay bạn cứ nghĩ rằng đang cầm quyển bí kíp Như Lai Thần Chưởng có thể bình định thiên hạ. Thế nhưng từ lý thuyết đến thực tế nó khác xa nhau vời vợi. Trên thị trường tài chính, bạn phải đấu trí với vô số nhà đầu tư thông minh khác để chọn ra các nhà đầu tư vượt trội hơn hẳn sẽ thành công. Nếu các lý thuyết đều diễn ra đúng như thực tiễn thì sẽ chẳng bao giờ có chuyện hơn 90% nhà đầu tư thất bại. Thị trường thiên biến vạn hóa, ai đã từng đọc sách và làm theo y chang sách đều vỡ mộng cả.

Wikidautu.com

Đánh giá của bạn
[Số đánh giá: 1 | Tổng điểm: 5]