6 nguyên tắc Quản lý vốn hiệu quả trong đầu tư

2330
Đánh giá của bạn
[Số đánh giá: 4 | Tổng điểm: 5]

Tầm quan trọng của quản trị rủi ro – quản lý vốn trong quá trình giao dịch/đầu tư thì không ai có thể phủ nhận, nhưng rất nhiều người thường bỏ rơi hoặc không thiết lập cho mình bất cứ một quy tắc nào. Giao dịch theo cảm tính, thiếu chuyên nghiệp không những làm giảm hiệu quả đầu tư mà có thể khiến bạn thua lỗ nặng nề. Dưới đây, Wikidautu chia sẻ một số nguyên tắc quản lý vốn cơ bản để nâng cao hiệu quả cho việc đầu tư của bạn.

1. Giữ stoploss chặt chẽ và rủi ro không quá 2% tổng vốn

Quy tắc 2% được rất nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm áp dụng trong việc quản lý vốn đầu tư.

Đối với các nhà đầu cơ lướt sóng chứng khoán, tỷ lệ rủi ro cho mỗi giao dịch không nên vượt quá 2% trên tổng tài sản. Các nhà giao dịch mới thường không quan tâm tới vấn đề này mà hay hạn chế rủi ro bằng cách bỏ trứng theo cảm xúc vào rất nhiều giỏ dù tài khoản của họ nhỏ. Họ có khuynh hướng quá đa dạng hóa danh mục cứ như một quỹ đầu tư. Thay vì tập trung vào vài cổ phiếu tốt hoặc một số cặp tiền chính thì sổ lệnh của họ là một tràng giang đại hải các cổ phiếu hay cặp tiền. Điều này đôi lúc giúp tài khoản của họ phân tán được rủi ro nhưng tỷ suất sinh lời lại không hề tốt.

Lưu ý: Trader giao dịch càng nhiều thì phải nên đặt tỷ lệ rủi ro càng ít.

Rõ ràng, nếu hàng ngày bạn vào hàng chục lệnh, không thể nào bạn đặt rủi ro cho mỗi giao dịch tới 2% mà có thể giữ cho mức drawdown thấp được.

2. Giới hạn rủi ro cho toàn bộ danh mục giao dịch/đầu tư của bạn dưới 20%

20% là con số tối đa bạn có thể chấp nhận rủi ro cho một danh mục đầu tư cổ phiếu trong thời gian trung đến dài hạn. Còn đối với các cặp tiền forex thì để mức Maximal Drawdown không quá 5% thì giới hạn rủi ro cho toàn bộ lệnh đang mở phải dưới 5%. Hay nói cách khác, nếu toàn bộ lệnh của bạn đều chạm stoploss cùng 1 lúc hoặc các cổ phiếu bạn đều phải cắt lỗ cùng một lúc, thì bạn vẫn còn 80%-95% tài khoản để tiếp tục làm giàu.

3. Chắc chắn rằng bạn đã có kế hoạch cắt lỗ, chốt lời trước khi vào lệnh

Stoploss trong tâm trí hay bằng cách canh lệnh là không tồn tại. Luôn luôn phải đặt một stoploss đáp ứng quy tắc về Reward/Risk. Điều này giúp bạn loại bỏ được hiệu ứng FOMO trong quá trình giao dịch cũng như chắc chắn rằng tài sản của bạn luôn được bảo vệ trong một vòng tròn an toàn.

Mọi chiến lược vào lệnh phải đạt được tỷ lệ Reward/ Risk đủ tốt nếu bạn muốn kiếm tiền bền vững.

Tỷ lệ Reward/Risk (Lợi nhuận/Rủi ro) tối thiểu phải nên là 2/1. Nói cách khác, nếu bạn chấp nhận hy sinh 1 khoản R, thì bạn phải đạt được lợi nhuận ít nhất là 2R.

4. Định lượng được rủi ro ở các thị trường hay loại cổ phiếu khác nhau

Rủi ro ở các thị trường khác nhau, cặp tiền khác nhau, các loại cổ phiếu là hoàn toàn khác nhau. Đừng kỳ vọng bạn có thể giao dịch cặp Vàng/USD với rủi ro thấp, lợi nhuận cao hay như giao dịch cổ phiếu penny hoặc giao dịch chứng khoán phái sinh có thể giúp bạn làm giàu nhanh chóng mà ít rủi ro. Nếu bạn thích an toàn thì các cặp tiền chính và các cổ phiếu Bluechip phù hợp với mong muốn của bạn hơn.

5. Hiều được sự tương quan liên thị trường và nguyên tắc phân tán rủi ro

Nếu bạn đang nắm giữ cùng lúc 3 mã chứng khoán VCB, VPB, MBB thì tưởng như là rủi ro của bạn đã được phân tán nhưng thực tế rủi ro đã được nhân lên gấp 3 lần bình thường. Đó không phải là sự phân tán rủi ro bởi lẽ cả 3 cổ phiếu này đều thuộc nhóm ngành ngân hàng. Nếu bạn đang buy cặp GPB/USD nhưng lại mở lệnh sell cặp GPB/JPY thì điều này không khác gì bạn đang khóa lệnh GPB/USD lại.

6. Nếu bạn đang trong 1 chuỗi thua lỗ, đừng cố nhồi thêm lệnh để gỡ, sẵn sàng cắt hết lệnh và đánh giá lại thị trường hoặc phương pháp của bạn

Hãy thừa nhận mình đã sai và xem xét lại nhận định cũng như phương pháp giao dịch của bạn. Thị trường vẫn còn ở đó, và dĩ nhiên vô số cơ hội khác vẫn chờ bạn.

Wikidautu.com

Đánh giá của bạn
[Số đánh giá: 4 | Tổng điểm: 5]