Làm thế nào để vượt qua cảm giác chán nản khi thua lỗ?

776
Đánh giá của bạn
[Số đánh giá: 1 | Tổng điểm: 5]

Trạng thái lua lỗ nhất là thua lỗ liên tục, thậm chí là cháy tài khoản liên tục là điều khó tránh khỏi với bất cứ một trader nào trên thị trường. Ngay cả với các nhà giao dịch, nhà đầu tư lão luyện thành công cũng khó tránh khỏi khoảng thời gian tồi tệ này trong giai đoạn chân ướt chân ráo. Khủng hoảng tâm lý là điều thường thấy khi bạn có quãng thời gian thua lỗ liên tiếp.

Vượt qua cảm giác vỡ mộng, chán nản cùng cực này không dễ dàng chút nào. Rất rất nhiều người đã chọn cách bỏ cuộc. Tất nhiên, họ nghiễm nhiên trở thành nhà giao dịch thất bại.  Rất ít người đủ kiên trì để ở lại thị trường đủ lâu. Chớ vội có bỏ cuộc nhé, vì nếu bỏ cuộc, sẽ không còn bất cứ cơ hội thành công nào từ thị trường dành cho bạn nữa!

Dưới đây là cách những người kiên trì, dám vượt qua thách thức để đi tới thành công đã thực hiện:

1. Ngng giao dịch một thời gian

Dừng lại và xem xét lại cách mình giao dịch đã khôn ngoan hay chưa là điều phải được thực hiện ngay giống như việc đoàn tàu bị trật bánh khỏi đường ray của nó. Dù bạn đã thua bao nhiêu đi chăng nữa thì cũng đừng cố đấm ăn xôi vì thị trường vẫn luôn ở đó dù bạn có khôn ngoan hay mù quáng đi chăng nữa. Tắt máy tính, đi chơi cùng gia đình, bạn bè luôn là giải pháp tạm thời tốt nhất lúc này. Điều này thực sự rất khó khăn nhưng bạn nhất định phải làm được.

2. Xem lại tư duy đầu tư của bạn đã đúng chưa

Bạn có đang nóng vội hoặc quá hiếu thắng không? Bạn đặt mục tiêu lợi nhuận có thực tế không? Kỳ vọng kiếm lợi nhuận trên 40%/năm là bắt đầu có mùi cờ bạc rồi đó bạn. Khi đó rủi ro của bạn sẽ lớn không kém. Hoặc bạn là một anh lính mới nhưng đang kỳ vọng có thể tự do tài chính nhờ đầu tư chứng khoán, trading forex thì có vẻ hơi lố quá rồi.

Nếu bạn bước vào thị trường với tư duy nghiêm túc là học hỏi, làm việc, không để mất nhiều tiền và từng bước kiếm sống thì bạn sẽ tiến được rất xa. Phải coi đầu tư là một công việc mà bạn trân trọng và yêu quý thì bạn mới có cơ hội thăng tiến với thu nhập cao. Cái gì quá dễ dàng kiếm được thì cũng sẽ dễ dàng mất đi, nhất là tiền bạc.

3. Bổ sung thêm kiến thức về phân tích

Đọc thêm sách, học kiến thức chuyên môn từ các diễn đàn để bổ sung kiến thức, kỹ năng phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, đồng thời cũng là cách để bạn dừng giao dịch lại. Học hỏi không bao giờ là thừa cả, nhất là vời một nhà giao dịch đang còn loay hoay đi tìm kiếm niềm vui chiến thắng.

4. Sau khi tâm trí bạn đã cân bằng trở lại, hãy thử nghiệm một phương pháp mới!

Phương pháp, chiến lược, hệ thống của bạn rõ ràng là đang có vấn đề cần được sửa chữa. Đó là vấn đề lớn bạn cần giải quyết lúc này chứ không phải là việc bơm thêm tiền để gỡ gạc lại càng nhanh càng tốt.

5. Giao dịch ở khung thời gian lớn hơn

Sau khi tất cả các vấn đề trên đã được bạn kiểm soát, mấu chốt của vấn đề rất có thể đang nằm ở khung thời gian mà bạn đang chọn để giao dịch.

Phần lớn các nhà đầu tư/giao dịch thành công đều chọn khung thời gian lớn – nơi mà họ dành nhiều thời gian quan sát, chờ đợi, đứng ngoài thị trường hơn là bận bịu với những giao động nhỏ trên thị trường. Dành cả ngày bên màn hình để Scalping, Daytrading (M1 đến H1) có thể đang không phù hợp với bạn, hãy thử sang Swing (H4-W1) xem sao. Và nếu bạn là nhà đầu cơ lướt sóng cổ phiếu (T+) đang bị chi phí giao dịch bào mòn hết lợi nhuận thì hãy bật chart Tháng lên và làm một nhà đầu tư xem sao.

Bạn cần giữ sự cân bằng cho cuộc sống để đầu óc luôn minh mẫn, không bị stress thay vì bám bảng giá quá lâu mỗi ngày.

Wikidautu.com

Đánh giá của bạn
[Số đánh giá: 1 | Tổng điểm: 5]