Gap và các loại Gap trên biểu đồ kỹ thuật

1210
Đánh giá của bạn
[Số đánh giá: 3 | Tổng điểm: 5]

Gap là một khoảng trống trên biểu đồ kĩ thuật mà tại vùng giá đó không có bất cứ giao dịch nào được thực hiện. Gap thường xuyên xuất hiện trên các đồ thị trên thị trường chứng khoán nhưng rất hiếm khi xuất hiện trên thị trường giao dịch 24/24h như forex.

Gap là công cụ rất mạnh và tin cậy để xác định xu hướng của giá. Gap càng đáng tin cậy khi đi kèm khối lượng giao dịch lớn tại nến mở gap.

Gap được chia ra làm 4 loại.

1. Breakaway Gap

Như tên gọi của nó, breakaway Gap được tạo ra trong quá trình breakout khỏi một nền tảng hoặc một mô hình giá. Sự breakout sau gap này là đáng tin cậy, biểu thị cho một sự thay đổi cảm quan thị trường mạnh mẽ thể hiện trong diễn biến giá tiếp theo.

Gap này sẽ trở thành hỗ trợ/kháng cự mạnh và có thể phải rất lâu sau đó hoặc không bao giờ được lấp kín.

2. Runaway Gap

Runaway gap là loại gap tiếp diễn, biểu thị sự tiếp diễn mạnh mẽ và thường ở giữa một quá trình tăng/giảm giá của cổ phiếu. Trước runaway gap bao giờ cũng là một xu hướng giá, với mức tăng/giảm tương đối khoảng 10-30%.

Gap này cũng sẽ trở thành hỗ trợ/kháng cự mạnh và phải rất lâu sau mới có thể lấp kín (khi giá chuyển sang xu hướng downtrend).

3. Common Gap

Common Gap là loại gap phổ biến và xuất hiện thường xuyên nhất, được tạo ra do cung cầu thông thường, không có nhiều ý nghĩa trong giao dịch. Gap được tạo thành trong một vùng giá dày đặc và được lấp kín không lâu sau đó.

Common Gap không tạo thành vùng hỗ trợ hay kháng cự.

4. Exhaustinon Gap

Exhaustinon Gap hay còn gọi là gap kiệt sức, xuất hiện ở cuối của một xu hướng giá. Gap kiệt sức thường xuất hiện ở cuối một xu hướng mạnh thể hiện sự hưng phấn hoặc hoảng sợ tột cùng của phe mua/bán.

Gap xuất hiện ở gần đỉnh hoặc đáy nên sẽ được lấp lại không lâu sau đó.

Đánh giá của bạn
[Số đánh giá: 3 | Tổng điểm: 5]