20 câu hỏi thường gặp đối với những người muốn tìm hiểu đầu tư chứng khoán (phần 1)

1129
Đánh giá của bạn
[Số đánh giá: 4 | Tổng điểm: 4.8]

1. Có nên đầu tư chứng khoán hay không? 

Kiyosaki – cha đẻ cuốn sách “Cha giàu, cha nghèo” đã nói rằng các kỹ năng trong cuộc sống có thể học được tốt nhất qua kinh nghiệm và đó là các bài học không bao giờ được giảng dạy trong nhà trường. Ông cho rằng cách giáo dục truyền thống chủ yếu chỉ dành cho những ai muốn trở thành người làm thuê hay làm tư nhân, và đó là tư tưởng của “thời đại công nghiệp”. Và theo Kiyosaki, để có được sự tự do về tài chính, mọi người cần có doanh nghiệp riêng hoặc trở thành một nhà đầu tư.

Nếu các bạn chưa làm chủ một doanh nghiệp lớn, để giàu có thực sự, hãy là nhà đầu tư chứng khoán kiên trì, thông minh.

Đầu tư chứng khoán (ĐTCK) nghiêm túc không bao giờ là một quyết định sai lầm cả! Dù chỉ là tập tành, hay chỉ là mà một lần “yêu” vội vàng, dù thua lỗ (trong 1 giai đoạn nào đó) thì ĐTCK vẫn luôn là một kênh đầu tư RẤT RẤT đáng trải nghiêm. Dù rằng, phương pháp và cách ĐTCK hiệu quả thì không phải ai cũng có thể nắm bắt được sớm, mọi thứ cần có thời gian để diễn ra. Nếu bạn cảm thấy có một sự nuối tiếc nào đó thì đó chỉ có thể là nuối tiếc khi bạn đến với kênh đầu tư này khi đã già hoặc là chưa đủ đam mê đến ngày gặt hái hoặc là chưa trang bị đủ kiến thức mà thôi.

Thị trường vẫn ở đó và tạo ra biết bao con sóng thần về giá ngay cả khi không có bạn bên trong. Nếu bạn đủ kiên trì và nghiêm túc trong thị trường, hẳn là đã có thể kiếm được rất nhiều tiền. Tuy nhiên, nếu bạn đang quá ngại rủi ro, thích sống trong một vòng tròn an toàn (gửi tiết kiệm), bạn sẽ không có bất cứ cơ hội nào cả, không tạo ra bất cứ nguồn thu nhập hấp dẫn nào từ TTCK.

Một thực tế là tỷ lệ dân số đầu tư trên thị trường chứng khoán ở Việt Nam hiện nay còn rất thấp (hơn 2%) so với nước phát triển (Mỹ – 50%). TTCK Việt Nam sẽ còn rất nhiều tiềm năng phát triển và tạo ra rất nhiều tỷ phú mới. Trải qua biết bao thăng trầm (như TTCK các nước phát triển đã từng), TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục nối dài rất nhiều cơ hội để bạn không bao giờ là người đến muộn cả.

2. Khi nào nên bắt đầu đầu tư chứng khoán?

Tỷ phú Warren Buffett tiếp xúc với khái niệm đầu tư từ rất sớm. Ông mua cổ phiếu đầu tiên khi 11 tuổi và đến năm 16 tuổi số tiền ông tích lũy đã lên tới 53.000 USD.

ĐTCK cần thời gian trải nghiệm, làm quen với cách giao dịch, trau dồi, tích lũy kiến thức, rèn luyện kỹ năng đầu tư. ĐTCK thành công đòi hỏi thời gian giao dịch thực tiễn, kinh nghiệm thực chiến hơn là việc bạn dành quá nhiều thời gian cho khâu học lý thuyết. Đó là một quá trình kiên trì bền bỉ kết hợp giữa học hỏi và thực hành, và vì vậy hãy bắt đầu đầu tư càng sớm càng tốt với một tài khoản giao dịch thật.

Tại sao lại là ngay hôm nay, ngay thời điểm này?

– Nếu đó là một giai đoạn TTCK đang tăng điểm tốt: Quả thực bạn là nhà đầu tư may mắn, được tiếp thêm niềm tin khi có thể kiếm được lợi nhuận ngay khi mới bắt đầu hành trình ĐTCK.

– Nếu đó là một giai đoạn TTCK đang ở vùng đỉnh hoặc bên kia sườn dốc, đừng buồn và cũng đừng vội nản dù nhiều khả năng bạn sẽ có những khoản thua lỗ tạm thời. Đây mới đích thực là giai đoạn tuyệt với nhất để bạn có cơ hội tích lũy, học hỏi nhiều được kiến thức, kinh nghiệm, rèn luyện được kỹ năng. Bạn nên nhớ rằng: “Khi mọi thứ dễ dàng, người ta dễ bị ngu đi”. Thành công trong ĐTCK là một hành trình dài, không phải là một đích đến!

Đừng coi “ngày mai” như một cứu cánh, một nơi giải thoát cho những mệt mỏi, những lười biếng của ngày hôm nay. Bởi vì chỉ có “ngay bây giờ” là thời gian duy nhất mà chúng ta có thể sử dụng. Đừng để đến “ngày mai” những việc bạn có thể làm ngay hôm nay.

3. Đầu tư chứng khoán có khó không, lợi nhuận cao không?

Nếu bạn gọi nó là “chơi chứng khoán” quả thực nó rất khó để kiếm tiền. Nếu bạn luôn tâm niệm nó là “đầu tư trí tuệ”, việc kiếm nhiều tiền với bạn không hề khó, chỉ là vấn đề thời gian mà thôi. Đại ý tôi muốn nói ở đây: khó hay dễ là do thái độ và hành vi của bạn với kênh đầu tư này mà thôi. Nếu bạn coi nó như cờ bạc, đỏ đen, may rủi (chơi) thì chắc chắn bạn sẽ nhận thất bại, rất khó để kiếm được tiền bền vững. Nếu bạn hoàn toàn nghiêm túc, dành thời gian nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi (đầu tư) thì chắc chắn bạn sẽ thành công, không khó để kiếm được tiền từ thị trường.

Các con số thống kê lợi nhuận trung bình dài hạn (nhiều năm) từ đầu tư trên TTCK ở Việt Nam cũng như các nước phát triển luôn lớn hơn nhiều mức lợi suất gửi tiết kiệm và nhiều kênh đầu tư khác. Còn trong ngắn và trung hạn (dưới 1 năm), nhà đầu tư có thể phải chấp nhận những khoản thua lỗ tạm thời nếu thị trường đi xuống.

4. Những rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư chứng khoán?

Mọi loại hình đầu tư đều có rủi ro (kể cả gửi tiết kiệm) và lợi nhuận đi kèm. Để nhận được một khoản lợi nhuận bạn cần phải chấp nhận một mức rủi ro tương xứng.

Đầu tư trên TTCK bạn chỉ có một rủi ro duy nhất là rủi ro thua lỗ do giá cổ phiếu của công ty bạn mua đi xuống hoặc công ty đó phá sản. Ngay cả khi công ty chứng khoán nơi bạn mở tài khoản bị phá sản, giải thể thì bạn có thể chuyển tài khoản của mình sang công ty chứng khoán khác. Không hề có rủi ro về lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với nhà đầu tư chứng khoán.

5. Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Vốn đầu tư tối thiểu để đầu tư chứng khoán là bao nhiêu?

Câu trả lời là không có giới hạn tối thiểu và tối đa nào cho hạn mức vốn để ĐTCK. Bạn cần cân đối hài hòa giữa tài chính, mức lợi nhuận kỳ vọng và mức rủi ro mà bạn có thể chịu đựng để nộp một số tiền hợp lý vào tài khoản chứng khoán của mình. Dùng các khoản chi tiêu hàng ngày cho gia đình, các khoản đầu tư giáo dục cho con cái, hoặc đi vay mượn tiền để ĐTCK là một điều TUYỆT ĐỐI CẤM KỴ! Bạn chỉ nên dùng phần vốn mà bạn tích lũy, tiết kiệm được để mang đi đầu tư.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ dành một phần nhỏ trong phần dư thừa, tích lũy của mình thì chắc chắn hiệu quả đầu tư sẽ giảm đi rõ rệt so với khi bạn đầu tư với số vốn nhiều. Đó là vì bạn chưa coi ĐTCK là niềm đam mê, kênh đầu tư chọn mặt gửi vàng số 1 của mình. Nó như kiểu “chơi thử”, khiến bạn hời hợt, không chuyên tâm. Đó cũng là lý do tại sao những nhà đầu tư thất bại hầu hết là nhà đầu tư nhỏ lẻ.

6. Có thể làm giàu từ đầu tư chứng khoán không?

Nếu có nguồn vốn đầu tư khá, đủ đam mê, đủ kiên trì thì bạn hoàn toàn có thể làm giàu từ TTCK. TTCK là nơi khai sinh ra rất nhiều những tỷ phú, triệu phú.

7. Cần chuẩn bị những gì trước khi bắt đầu đầu tư chứng khoán?

Các bước cơ bản khi tham gia thị trường chứng khoán?

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán?

can-chuan-bi-gi-khi-dau-tu-chung-khoan

Để có thể tồn tại tại trên TTCK trước khi có thể làm giàu từ việc đầu tư của mình, ngoài sự yêu thích, và cảm hứng mạnh mẽ ban đầu, bạn cần chuẩn bị đẩy đủ hành trang để trở thành nhà đầu tư thực thụ.

  1. Kiến thức cơ bản về đầu tư chứng khoán

ĐTCK là một kênh đầu tư đòi hỏi nhiều về tư duy và tri thức. Không giống như nhiều kênh đầu tư khác, ĐTCK có lượng kiến thức từ cơ bản đến nâng cao rất phong phú, nên bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản về chứng khoán để nâng cao hiệu quả đầu tư sau này.

  1. Vốn đầu tư

Ngân sách đầu tư là vấn đề bạn nên cân nhắc kỹ như tôi đã trả lời ở câu hỏi số 5.

  1. Thời gian

Thời gian dành cho việc nghiên cứu, học hỏi, lên kế hoạch đầu tư, theo dõi thị trường là yếu tố rất quan trọng. Bất cứ một công việc gì, nếu bạn dành nhiều thời gian cho nó, chắc chắn hiệu quả sẽ cao hơn rất nhiều sự hời hợt, cỡi ngựa xem hoa. Dù có môi giới tư vấn, khuyện nghị hay không thì việc bạn dành một quỹ thời gian cho việc học hỏi, phân tích, theo dõi thị trường là điều thiết yếu. Nếu bạn quá bận rộn với công việc chính, ĐTCK không đủ sức lôi kéo đam mê của bạn, tốt nhất là bạn nên từ bỏ ý định rót vốn vào đầu tư.

  1. Công cụ đầu tư

Những máy tính, điện thoại kết nối mạng, các phần mềm, ứng dụng về quản lý, phân tích đầu tư chứng khoán, các trang website về thông tin TTCK, doanh nghiệp, kinh tế … đều là những công cụ không thể thiếu trong quá trình đầu tư của bạn.

  1. Kế hoạch và chiến lược đầu tư

Bước quan cuối cùng cần chuẩn bị đó là một kế hoạch, chiến lược đầu tư được xây dựng trước khi bạn hành động. Kế hoạch giúp bạn quản lý được vốn, quản trị được các rủi ro, hạn chế được những thua lỗ do tâm lý, cảm xúc tạo nên trong quá trình giao dịch.

8. Đầu tư chứng khoán có phải là đánh bạc không?

Rất nhiều người có những tư tưởng, nhận xét, bình luận ác cảm, tiêu cực về đầu tư chứng khoán. Thực tế, những người mỉa mai “thị trường này là sới bạc bịp” là những người:

– Chưa từng giao dịch (chỉ nghe những lớp nhà đầu tư thất bại than vản đã thấy nó cờ bạc rồi).

– Chỉ giao dịch hời hợt theo phong trào hoặc đã từng có những ký ức “đổ máu” trong thị trường này ở giai đoạn kinh tế khủng hoảng, suy thoái.

– Thiếu kiến thức phân tích đầu tư, thích “chơi chứng khoán”, thích phiêu lưu, thích cảm giác mạnh, để rồi mua vào những cổ phiếu siêu đầu cơ, kém chất lượng, dẫn đến tài khoản thua lỗ nghiêm trọng.

TTCK Việt Nam rất đáng để đầu tư, nhưng quả thực thị trường này cũng có nhiều cổ phiếu rác rưởi và giao dịch theo kiểu lôi cuốn người có máu cờ bạc.

Thực tế đã chứng minh, những người giao dịch thiếu nghiêm túc, mang tư tưởng coi thị trường là kênh đỏ đen thường là những người đã, đang và sẽ thua nhiều nhất, càng giao dịch càng cúng tiền cho ngài Market. Chỉ các nhà đầu tư chân chính, chuyên nghiệp mới hiểu được sự vận động của thị trường, hiểu được hành động của giá, hiểu tâm tư thị trường qua các tín hiệu để rồi thuận theo thị trường (không phải đánh bại thị trường).

Nếu bạn đang có cảm giác mua một cổ phiếu như đánh một ván bài hay như mua một tờ vé số thì tư duy bạn đang lệch lạc. Trong ĐTCK, quản trị rủi ro, quản lý vốn được đặt lên hàng đầu, nhưng đánh bạc, mua vé số thì làm gì có những khái niệm đó. ĐTCK là cả một quá trình nghiên cứu, phân tích, lập kế hoạch, ra quyết định. Đầu tư phải là khát khao sở hữu cổ phần của doanh nghiệp lâu dài chứ không phải là chớp lấy những món lời nhỏ qua việc chênh lệch giá trong ngắn hạn. Tư duy đầu cơ, ăn xổi dễ hướng bạn đến những quyết định sai lầm. Giao dịch quá nhiều dễ phát sinh ý niệm đỏ đen, may rủi, những suy nghĩ lệch lạc, thái độ tiêu cực về thị trường.

9. Đầu tư chứng khoán phù hợp với những ai?

Những nhà đầu tư chuyên nghiệp lựa chọn chứng khoán như một nghề để kiếm sống và làm giàu. Họ có thể gắn bó với thị trường liên tục 5, 10 thậm chí hàng chục năm. Ngược lại, những nhà đầu cơ, những nhà giao dịch theo phong trào thường không tồn tại được lâu trên thị trường. Vậy yếu tố nào quyết định sự tồn tại của một nhà đầu tư chứng khoán, hay nói cách khác thì đầu tư chứng khoán phù hợp với những ai?

Đầu tư chứng khoán chỉ thực sự phù hợp với những nhà đầu tư hội tụ đủ sự nghiêm túc, đam mê và kiến thức chuyên môn. Nói như vậy có nghĩa là hầu hết các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay đều là những nhà giao dịch theo phong trào và đang trong giai đoạn thử thách độ kiên trì và đam mê (có thể kéo dài tới 3-5 năm tùy thuộc vào phương pháp đầu tư của họ).

10. Làm sao để có thể giao dịch chứng khoán?

Để có thế giao dịch chứng khoán, bạn cần:

– Mở tài khoản tại một công ty chứng khoán, tốt nhất là nên nằm trong Top 10 thị phần môi giới.

– Nộp tiền vào tại khoản chứng khoán.

– Phân tích, lên kế hoạch, ra quyết định mua bán cổ phiếu.

– Thực hiện đúng kế hoạch đã lên.

– Là một nhà đầu tư mới với kiến thức chưa đầy đủ, bạn nên có một nhân viên môi giới chăm sóc tài khoản của bạn.

Xem tiếp: 20 câu hỏi thường gặp đối với những người muốn tìm hiểu đầu tư chứng khoán (phần 2)

Đánh giá của bạn
[Số đánh giá: 4 | Tổng điểm: 4.8]