Hội chứng tâm lý FOMO và cách kiểm soát

940
Đánh giá của bạn
[Số đánh giá: 1 | Tổng điểm: 5]

FOMO là gì?

FOMO là viết tắt của Fear Of Missing Out, tức là sợ bị bỏ rơi, bỏ lỡ. Những người gặp phải hội chứng FOMO này thường có cảm xúc lo sợ về việc bản thân sẽ bỏ lỡ một thứ gì đó. Cảm xúc này ám ảnh người mắc phải rằng những người xung quanh sẽ đạt được thứ gì đó mà mình không có được. Từ đó, FOMO thôi thúc người này phải hành động gì đó tại thời điểm thiếu lý trí, dẫn đến quyết định nóng vội, sai lầm. Hội chứng FOMO trong đầu tư tài chính là nguyên nhân dẫn tới việc trader mua đỉnh bán đáy hoặc bị lừa đảo.

Hội chứng tâm lý FOMO thường xuyên xảy ra ở mọi lĩnh vực trong cuộc sống nhưng thường xuyên nhất là lĩnh vực đầu tư tài chính – nơi con người làm việc với tiền bạc và lòng tham không cho họ được phép bỏ lỡ cơ hội.

Bất cứ nhà đầu tư, đầu cơ nào trong lĩnh vực tài chính cũng từng mắc phải tâm lý này, thậm chí là thường xuyên, dẫn tới những quyết định vô cùng tệ hại. Một ví dụ điển hình về FOMO đó là khi bạn thấy giá một cổ phiếu nào đó tăng mạnh, bạn sợ rằng cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng mạnh mà không sở hữu được chúng (mất cơ hội) nên đã quyết định mua ngay bằng được dù giá đã tăng mạnh. Việc này dẫn đến việc cổ phiếu có thể bước vào nhịp tăng cao trào rồi tạo đỉnh, sau đó giá có thể rớt thảm, nhà đầu tư bị FOMO sẽ là những người thua lỗ nặng nề nhất. FOMO dẫn tới hành động tất yếu của nhà đầu tư là mua bán đuổi theo giá.

FOMO từng tạo nên những con sóng thần trên thị trường tài chính thế giới. Gần đây nhất là bong bóng dotcom đầu tư vào các công ty internet những năm 2000 tại Mỹ. Ai cũng sợ mình sẽ bỏ lỡ con sóng tăng giá này nên quyết mua bằng mọi giá. Sau khi bong bóng dotcom tan vỡ, nhiều công ty internet quay về giá trị thực bằng không, khiến đa số nhà đầu tư thua lỗ, phá sản.

Hội chứng FOMO ở Việt Nam chúng ta thấy là các làn sóng đầu tư vào chứng khoán năm 2006-2007, vàng năm 2008 – 2010, bất động sản năm 2008 – 2010. FOMO diễn ra trên diện rộng, lây lan tâm lý đến một lượng lớn nhà đầu tư sẽ dẫn đến tình trạng bong bóng giá trên toàn thị trường.

FOMO là hiệu ứng cảm xúc, tâm lý rất khó tránh khỏi nhất là với những nhà đầu tư ít kinh nghiệm.

Làm sao để vượt qua được FOMO?

Vượt qua được FOMO quả thực là điều không dễ dàng một chút nào vì FOMO là cảm xúc thường gặp nhất trong giao dịch tài chính. Dù ít hay nhiều kinh nghiệm, ai cũng từng trải qua trạng thái FOMO. Kiểm soát FOMO cũng chính là kiểm soát cảm xúc trong giao dịch. Wikidautu chia sẻ một số kinh nghiệm để trader hạn chế tối đa việc bị vướng vào FOMO.

1. Luôn xây dựng trước kế hoạch giao dịch/đầu tư và kiên định với chiến lược đã vạch ra

Nếu đã xác định được điểm vào, điểm chốt lời, hãy kiên nhẫn đợi giá về đúng điểm đó mới vào/thoát lệnh, không cố mua khi giá di chuyển ngoài kỳ vọng của bạn.

2. Luôn hiểu chắc chắn rằng thị trường có vô số cơ hội và làm quen với việc bỏ lỡ nhiều cơ hội

Thị trường có vô số cơ hội để kiếm được tiền, nếu thấy giá đã chạy quá xa, tốt nhất là nên đứng ngoài cuộc.

3. Luôn nhớ rằng tiền sẽ được chuyển từ tay người thiếu kiên nhẫn đến tay người kiên nhẫn

Trader/ nhà đầu tư thông minh luôn biết kiên nhẫn chờ đợi cơ hội tốt chứ không phải đưa ra quyết định mua bán chóng vánh từ một cảm xúc nhất thời.

4. Học cách kiên nhẫn rình mồi thay vì vào lệnh với tần suất lớn

Khi phương pháp giao dịch của bạn có tần suất vào lệnh lớn, bạn rất dễ bị cuốn vào thị trường, dẫn tới cảm xúc rất khó kiểm soát. Thay vì thế, hãy đề cao chất lượng lệnh hơn là số lượng lệnh của bạn.

Wikidautu.com

Đánh giá của bạn
[Số đánh giá: 1 | Tổng điểm: 5]