4 sự thật phũ phàng trên thị trường tài chính

550
Đánh giá của bạn
[Số đánh giá: 1 | Tổng điểm: 5]

Trong bài viết này, Wikidautu chia sẻ những sự thật phũ phàng mà ít nhà giao dịch biết được trong sự vận hành của thị trường giao dịch tài chính.

Sự thật số 1

Giao dịch nghĩa là cố gắng lấy tiền từ túi người khác, họ cũng đang cố gắng lấy tiền của bạn. Mỗi thành viên trên thị trường tạo ra lợi nhuận bằng cách cố gắng thông minh hơn phần lớn đám đông này.

Lợi nhuận mà bạn kỳ vọng đến từ người khác – những người sẵn sàng trả giá cao hơn cho thứ bạn đã mua với giá thấp hơn trước đó. Thực tế, tiền mà bạn muốn có thuộc về người khác, những người đang nghĩ rằng họ sẽ bán được giá cao hơn sau khi mua từ bạn. Chắc chắn luôn có nhiều con cừu non chờ bị làm thịt trên thị trường. Cừu luôn có sẵn, nhưng nếu như bạn muốn một chút thịt cừu, bạn phải chiến đấu với nhiều đối thủ cạnh tranh nguy hiểm khác.

Tuy vậy, kẻ luôn chiến thắng là các nhà môi giới vì họ lấy tiền từ cả người chiến thắng và người thua lỗ.

Sự thật số 2

Phần lớn các nhà giao dịch không hề hiểu mình đang làm cái gì trên thị trường. Các nhà giao dịch thua lỗ không phân biệt được ranh giới quan trọng giữa việc chấp nhận rủi ro đầu tư một cách bình thường và đánh bạc. Họ thậm chí còn không biết đến làn ranh giới này. Cảm giác hân hoan khi giao dịch tài chính của họ còn cao hơn cả khi quan hệ tình dục.

Những nhà giao dịch thua lỗ nhanh chóng bị loại bỏ khỏi thị trường, trong khi một số nhà giao dịch khác chuyển sang quản lý tiền hoặc đi dạy người khác sau khi làm thua lỗ mất số tiền của chính họ (làm môi giới, bán tín hiệu hoặc bán khóa học).

Nếu muốn chiến thắng, chúng ta phải có kiến thức, còn nếu không sẽ giống như đem tiền đi từ thiện.

Sự thật số 3

Bản chất của thị trường tài chính là nơi hút tiền và tạo ra những nhà giao dịch thua lỗ chứ không phải tạo ra số đông nhà giao dịch thành công. Đó là lý do tại sao chúng ta hay nghe về con số 90-95% nhà giao dịch là thất bại trên thị trường. Đây chính là bản chất hoạt động của lý thuyết giao dịch theo quan điểm đối ngược. Cụ thể:

Bản chất của xu hướng giá trên thị trường tài chính là tìm kiếm người thua lỗ mới. Muốn xu hướng tăng được tiếp diễn, thị trường phải liên tục tìm ra những người bán mới, đóng vai những người thua lỗ mới. Khi không tìm ra được người thua lỗ mới, tức là ai cũng ở vị thế mua thì xu hướng tăng sẽ chấm dứt. Do đó, chỉ có 5% người chiến thắng trên thị trường tài chính còn 95% người là thua lỗ.

Cũng như vậy, trong thị trường giảm giá, xu hướng giảm chỉ tiếp tục khi có những người mua mới tiếp tục đổ vào thị trường và liên tục trở thành người thua lỗ mới. Đến một thời điểm nào đó, thị trường không còn tìm ra được nhiều người mua nữa, tức là không có nhiều người thua lỗ mới, xu hướng giảm sẽ chấm dứt.

Thị trường tài chính là nơi chứng kiến các cừu non bị xẻ thịt, đó là các kẻ thua lỗ thay thế để xu hướng được tiếp diễn (những người bán trong xu hướng tăng và những người mua trong xu hướng giảm).

Sự thật số 4

Dòng tiền lớn và dòng tiền nhỏ, dòng tiền thông minh và dòng tiền ngu muội, dòng tiền tổ chức và dòng tiền cá nhân, nhà đầu tư dài hạn và nhà đầu cơ ngắn hạn, tất cả đều gặp nhau tại sàn giao dịch. Mỗi mức giá thể hiện sự đồng thuận về giá trị hiện tại giữa người mua, người bán và cả các nhà giao dịch vội vã hoặc còn lưỡng lự tại thời điểm giao dịch. Luôn có một đám đông các nhà giao dịch đằng sau mỗi mẫu hình giá xuất hiện trên đồ thị.

Sự đồng thuận của đám đông thay đổi từ thời điểm này sang thời điểm khác. Thỉnh thoảng, sự đồng thuận này tạo ra diễn biến ổn định, nhưng vào thời điểm khác, lại tạo ra sự hỗn loạn trên thị trường. Giá di chuyển từng bước nhỏ tại những thời điểm thị trường yên ắng. Khi đám đông hoảng sợ hoặc tham lam, giá bắt đầu nhảy vọt.

Một nhà giao dịch/đầu tư khôn ngoan thường tham gia vào thị trường khi thị trường yên tĩnh và chốt lợi nhuận khi thị trường biến động mạnh. Tất nhiên, các nhà giao dịch nghiệp dư sẽ hành động ngược lại: họ nhảy vào khi thị trường tăng mạnh hoặc nhảy ra khi giá bắt đầu chạy, đồng thời tỏ ra chán nản và không quan tâm đến thị trường khi giá đi ngang.

Wikidautu.com

Đánh giá của bạn
[Số đánh giá: 1 | Tổng điểm: 5]