20 câu hỏi thường gặp đối với những người muốn tìm hiểu đầu tư chứng khoán (phần 2)

148
Đánh giá của bạn
[Số đánh giá: 1 | Tổng điểm: 5]

Chúng ta tiếp tục với những câu hỏi thường gặp của người mới muốn tìm hiểu về chứng khoán.

11. Nhà đầu tư chứng khoán mới nên bắt đầu từ đâu? Các bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu.

Dưới đây là đẩy đủ 6 bước để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc đầu tư chứng khoán cho những nhà đầu tư sẽ, đang và đã bước chân vào thị trường:

Cac-buoc-dau-tu-chung-khoan-cho-nguoi-moi

 1. Mở một tài khoản chứng khoán và nộp tiền vào tài khoản. Chi tiết tại đây.
 2. Hiểu cách xem thông tin bảng giá chứng khoán. Chi tiết tại đây
 3. Tìm hiểu các quy định giao dịch trên sàn chứng khoán. Chi tiết tại đây.
 4. Tìm hiểu các kiến thức cơ bản về chứng khoán. Chi tiết tại đây.
 5. Chọn lựa phương pháp, chiến lược đầu tư phù hợp. Chi tiết tại đây.
 6. Lên kế hoạch giao dịch và thực hiện kế hoạch đó

12. Mở tài khoản có mất phí không? Thủ tục như thế nào?

Mở tài khoản chứng khoán hoàn toàn miễn phí. Có 2 cách để bạn có thể mở tài khoản với thủ tục cực kỳ đơn giản:

Cách 1: Đến trực tiếp công ty chứng khoán bạn muốn mở, mang theo CMND/CCCD để ký hợp đồng mở tài khoản.

Cách 2: Gửi thông tin về địa chỉ liên hệ, email và ảnh chụp CMND/CCCD qua nhân viên môi giới. Công ty chứng khoán sẽ chuyển hợp đồng cho nhân viên chăm sóc và mang cho bạn ký.

Chi tiết về cách mở tài khoản chứng khoán nhà đầu tư tham khảo tại đây.

Lưu ý: Hộ chiếu không có giá trị trong việc mở tài khoản và các giao dịch khác

13. Có mở tài khoản chứng khoán online được ko?

Theo luật chứng khoán hiện hành thì hình thức mở tài khoản trực tuyến chưa được phép áp dụng tại Việt Nam. Hợp đồng mở tài khoản chứng khoán yêu cầu bắt buộc phải có chữ ký của khách hàng – chủ tài khoản.

Chữ ký của chủ tài khoản liên quan đến các giao dịch rút tiền, các lệnh đặt và các tranh chấp khác nếu có. Hiện tại, một số công công ty chứng khoán có hỗ trợ khách hàng mở tài khoản trực tuyến. Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ có thể gửi thông tin online để công ty chứng khoán lập hợp đồng, chủ tài khoản vẫn phải bắt buộc trực tiếp ký vào hợp đồng mở tài khoản trên bản giấy.

Thuận lợi nhất, bạn nên mở tài khoản thông qua nhân viên chăm sóc như cách 2 đã đề cập bên trên.

14. Các chi phí nhà đầu tư phải trả khi giao dịch chứng khoán là gì?

Nhà đầu tư khi giao dịch chứng khoán sẽ phải chịu các loại phí sau:

 1. Phí mua chứng khoán: 0,15-0,35% tổng giá trị chứng khoán đã mua, càng giao dịch nhiều mức phí càng rẻ.
 2. Phí bán chứng khoán: 0,15-0,35% tổng giá trị chứng khoán đã bán, càng giao dịch nhiều mức phí càng rẻ.
 3. Thuế (bất kể là lỗ hay lãi): 0,1% tổng giá trị chứng khoán đã bán.
 4. Lãi vay margin (nếu bạn có sử dụng margin): 10-15%/năm.

Mức phí mua/bán chứng khoán không có sự khác nhau quá nhiều giữa các công ty chứng khoán, và giao động ở 0,15-0,35% tổng giá trị mua/bán. Nhà đầu tư giao dịch với vốn càng lớn thì phí càng rẻ. Thông thường, những công ty chứng khoán lớn (top 5 thị phần môi giới) có mức phí thu cao hơn một chút so với các công ty chứng khoán nhỏ.

Mức lãi suất vay margin có sự quy định khác nhau giữa các công ty chứng khoán, chủ yếu giao động trong 10-15%/năm, tức là 0,027-0,004% số tiền vay/ngày.

15. Một nhà đầu tư được mở bao nhiêu tài khoản chứng khoán?

Một nhà đầu tư (cá nhân hoặc tổ chức) được phép mở nhiều tài khoản chứng khoán, nhưng ở mỗi công ty chứng khoán chỉ được mở duy nhất 1 tài khoản.

16. Cách thức đặt lệnh giao dịch chứng khoán như thế nào?

Nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua/bán chứng khoán khi và chỉ khi tài khoản được nộp tiền hoặc đã có chứng khoán lưu ký. Các phương thức đặt lệnh mà nhà đầu tư có thể sử dụng:

– Đặt lệnh trực tuyến trên máy tính/điện thoại qua website/phần mềm/ứng dụng của công ty chứng khoán nơi bạn mở tài khoản.

– Đặt lệnh thông qua tổng đài viên của công ty chứng khoán nơi bạn mở tài khoản

– Đặt lệnh thông qua nhân viên chăm sóc, quản lý tài khoản của bạn tại nơi bạn mở tài khoản

– Trực tiếp lên phòng giao dịch/chi nhánh/trụ sở công ty chứng khoán nơi bạn mở tài khoản để đặt lệnh

17. Tiền trong tài khoản chứng khoán do ai quản lý? Có được tính lãi không?

– Tiền trong tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư do ngân hàng mẹ (hoặc ngân hàng liên kết) của công ty chứng khoán đó quản lý. Điều này đã đảm bảo tính minh bạch trong việc quản lý tiền của nhà đầu tư, không có lừa đảo, tranh chấp, chiếm đoạt tài sản xảy ra.

– Số dư tiền mặt trong tài khoản chứng khoán khi bạn chưa sử dụng đến sẽ được tính lãi suất không kỳ hạn áp dụng theo biểu lãi suất của ngân hàng theo từng thời kỳ.

18. Có cần một nhân viên chăm sóc tài khoản không?

Nhân viên chăm sóc tài khoản là một nhân viên môi giới, ngoài nhiệm vụ cung cấp thông tin về thị trường, cổ phiếu, đưa ra các khuyến nghị, họ còn là người hỗ trợ đắc lực, giải đáp những vướng mắc của nhà đầu tư trong quá trình nộp, rút tiền, đặt lệnh, đứng giữa truyền đạt các thông tin từ công ty chứng khoán, xử lý các sự cố,…Họ là những người sẽ đồng hành hoặc luôn phía sau bạn (ngay cả khi bạn không cần họ hỗ trợ tư vấn) trong suốt quá trình đầu tư. Bất cứ khi nào bạn cần sự hỗ trợ gì đó liên quan tới tài khoản, thị trường, người môi giới là cánh tay trái cũng là người bầu bạn, sẻ chia cùng bạn.

Ngay cả một nhà đầu tư lớn, chuyên nghiệp, họ cũng cần có một, thậm chí một đội ngũ môi giới cố vấn. Sứ mệnh cao cả của nhân viên chăm sóc tài khoản không phải là tư vấn, khuyến nghị khách hàng mua bán, mà là hỗ trợ khách hàng, và họ sẽ luôn xuất hiện để phục vụ khi bạn cần tới.

Vì thế, dù bạn đã đạt đến trình độ thành công trong mọi hành động tự quyết của mình trên thị trường, thì nhân viên chăm sóc là không thể thiếu.

19. Xem bảng giá chứng khoán trực tuyến ở đâu? Xem bảng giá chứng khoán ở đâu tốt nhất?

Bảng giá chứng khoán (hay bảng điện) là người bạn trung thành và gắn bó với các nhà giao dịch hàng ngày trong suốt hành trình đầu tư của họ. Vì vậy, bảng điện đóng một vị trí quan trọng không thể thiếu trong thực đơn sinh hoạt hàng ngày của một nhà đầu tư chứng khoán đích thực. Việc lựa chọn một bảng giá chứng khoán để mình gắn bó lâu dài sẽ có nhiều tiêu chí để nhà đâu tư lựa chọn như: giao diện đẹp, dễ nhìn, tiện lợi, nhiều tiện ích, bố cục thông minh, tốc độ nhanh, cung cấp nhiều thông tin…

Việc lựa chọn bảng giá để xem là tùy khẩu vị và thị hiếu từng nhà đầu tư, tuy nhiên, phần lớn sẽ xem bảng giá của công ty chứng khoán nơi mình mở tài khoản – vốn có tính năng đặt lệnh mua bán được luôn. Hầu như ít người xem bảng giá của các sở giao dịch.

Một bảng giá rất thông minh và nhiều tiện ích các nhà đầu tư có thể xem tại đây.

Xem thêm: Cách xem bảng giá chứng khoán

20. Có thể tham khảo các thông tin về thị trường chứng khoán ở đâu?

Những website chuyên cung cấp thông tin về chứng khoán cần quan tâm là gì?

Không ít nhà đầu tư mới thường tỏ ra mình chuyên nghiệp khi có khuynh hướng tìm kiếm thật nhiều tin tức ở càng nhiều website càng tốt. Nhưng chắc chắn, khi càng dày dạn kinh nghiệm, nhà đầu tư càng ít quan tâm đến khía cạnh tin tức, truyền thông, dư luận hơn. Không nên quá phân tâm vào nhiều website có tính chất đưa tin tức mà nên tập trung xây dựng phương pháp, rèn luyện và hoàn thiện kỹ năng sẽ là điều tốt hơn đối với một nhà đầu tư giàu kinh nghiệm. Tuy vậy, một vài website tôi nghĩ sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình học hỏi:

 1. Cafef.vn hoặc Vietstock.vn: chuyên trang về thông tin doanh nghiệp
 2. f319.com: Diễn đàn chứng khoán lớn nhất Việt Nam
 3. Cophieu68.vn: Chuyên trang về các dữ liệu thống kê, các chỉ số, biểu đồ chứng khoán…
 4. Forexfactory.com: Chuyên trang lịch sự kiện kinh tế các nước, khu vực lớn trên thế giới

Chúc các nhà đầu tư mới có được những hiểu biết mới bổ ích và có những trải nghiệm tuyệt vời từ đầu tư chứng khoán. Còn câu hỏi nào cần giải đáp, tư vấn, các bạn có thể liên hệ với wikidautu nhé!

Đánh giá của bạn
[Số đánh giá: 1 | Tổng điểm: 5]