Các yếu tố nền tảng quan trọng của doanh nghiệp (Phần 5)

417
Đánh giá của bạn
[Số đánh giá: 1 | Tổng điểm: 5]

YẾU TỐ SỐ 4: LỊCH SỬ TRẢ CỔ TỨC VÀ CHIA THƯỞNG CỦA DOANH NGHIỆP

Cổ tức là vấn đề quan trọng đối với các nhà đầu tư thích ăn chắc mặc bền. Cổ tức là món quà không thể thiếu của doanh nghiệp đối với các nhà đầu tư dài hạn. Nếu bạn chọn đầu tư dài hạn một doanh nghiệp không trả cổ tức trong nhiều năm liên tiếp thì chắc hẳn bạn sẽ không ít lo lắng, sốt ruột dù rằng công ty có thể sẽ có lợi nhuận đột biến trong tương lai.

Có hai hình thức chi trả cổ tức mà doanh nghiệp có thể thưởng cho cổ đông là bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu. Các nhà đầu tư thực tế luôn thích tiền mặt hơn. Nó cho thấy doanh nghiệp có tiềm lực tài chính thực sự dù rằng cổ tức bằng tiền mặt phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, cổ tức bằng tiền mặt không làm pha loãng cổ phiếu như cách chia thưởng cổ phiếu.

Một doanh nghiệp làm ăn tốt sẽ có khuynh hướng chia cổ tức đều đặn các năm và cao hơn lợi suất gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, một doanh nghiệp có lịch sử chủ yếu chỉ chia cổ tức bằng cổ phiếu thì chưa hẳn đã là một cổ phiếu tốt để đầu tư.

Ngoài ra, ESOP (phát hành cổ phiếu thưởng giá rẻ cho cán bộ, công nhân viên) đang là vấn nạn lớn trên TTCK Việt Nam. Rất nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đang quá lạm dụng ESOP để rút ruột công ty, pha loãng cổ phiếu và làm thiệt hại các nhà đầu tư. Những doanh nghiệp có lịch sử thường xuyên ESOP thì wikidautu cho rằng nhà đầu tư nên đánh giá lại đạo đức ban lãnh đạo để đưa ra quyết định có nên đầu tư dài hạn vào doanh nghiệp đó hay không.

 

Đánh giá của bạn
[Số đánh giá: 1 | Tổng điểm: 5]