Làm sao để giữ vững kỷ luật trong giao dịch

164
Đánh giá của bạn
[Số đánh giá: 1 | Tổng điểm: 5]

Kỷ luật trong giao dịch là điều thiết yếu tạo nên một hệ thống giao dịch thành công. Giữ vững được kỷ luật trong giao dịch không phải là điều dễ dàng với các nhà giao dịch mới – những người đang loay hoay với mục tiêu hàng đầu là kiếm tiền. Thực tế, nhiều nhà giao dịch lâu năm cũng dễ phá vỡ kỷ luật giao dịch của mình vì nhiều lý do khác nhau, cảm xúc giao dịch là một ví dụ. Bài viết này, Wikidautu chia sẻ với các nhà giao dịch một số ý tưởng để các bạn có thể giữ vững hơn kỷ luật trong giao dịch của mình.

Ý tưởng 1: Tập trung vào một phương pháp giao dịch

Đứng núi này trông núi nọ, sao chép phương pháp giao dịch của người khác, thay đổi phương pháp liên tục là căn bệnh phổ biến của các trader mới. Họ rất thiếu sự trung thành, gắn bó lâu dài với một phương pháp nào đó. Nếu bạn hiểu và tập trung vào một phương pháp đủ lâu thì ắt sẽ có những thành quả tích cực trong giao dịch. Trong quá trình áp dụng phương pháp, tự bạn sẽ phải chỉnh sửa lại những điểm yếu để hoàn thiện phương pháp đó thay vị nhảy sang một phương pháp mới toanh.

Ý tưởng 2: Lập kế hoạch trước khi giao dịch

Kế hoạch giao dịch của bạn phải được ghi chép tỉ mỉ trong nhật ký giao dịch (tốt nhất là viết bằng tay) trước khi thực hiện bất cứ giao dịch nào. Mọi kế hoạch mà chỉ được ghi nhớ trong đầu thì sẽ dễ dàng bị lãng quên bởi một cảm xúc nhất thời nào đó. Một kể hoạch chỉ được ghi nhớ trong đầu rất dễ dẫn tới những cú trade vô kỷ luật.

Kế hoạch giao dịch cần có một bộ quy tắc gồm thời gian giao dịch trong ngày (chỉ giao dịch ở một vài thời điểm nhất định nào đó), điểm vào lệnh, thoát lệnh, chốt lời. Nó cũng bao gồm một check list các tiêu chí để vào lệnh. Một bộ quy tắc ngắn gọn sẽ giúp bạn xây dựng thói quen vào lệnh chuẩn hơn vì khi quan sát bộ quy tắc liên tục, bạn sẽ không bị cảm xúc chi phối để rồi vào lệnh một cách vội vàng.

Ý tưởng số 3: Tập trung cao độ khi làm việc

Giao dịch chuyên nghiệp để đạt hiệu suất cao đòi hỏi sự tập trung cao độ. Nếu bạn không thể tập trung tinh thần vào biểu đồ của mình và nếu bạn vẫn đang suy nghĩ, phân tâm về các vấn đề khác bên ngoài diễn biến giá thì tốt nhất bạn nên đứng ngoài thị trường. Giao dịch trong sự thiếu tập trung rất dễ dẫn đến hệ lụy là sự phá vỡ một nguyên tắc kỷ luật nào đó trong quá trình giao dịch.

Ý tưởng số 4: Đừng quan tâm tới chiến lược của người khác

Giao dịch là nghề của sự độc lập và cô đơn nếu bạn muốn thành công. Khi bạn cảm thấy không chắc chắn, thì tốt nhất là không nên giao dịch. Lên diễn đàn, cộng động mạng, xem chiến lược của các chuyên gia “tự xưng”, xem các IB khoe lệnh chốt lời đều khiến bạn có sự dao động không nhỏ trong việc quyết định khối lượng giao dịch, điểm vào lệnh, chốt lời. Hầu hết thời gian bạn nên chờ đợi các tín hiệu thỏa mãn bộ quy tắc và check list điều kiện vào lệnh thay vì lên mạng xem thiên hạ chém gió về trading. Bạn nên tự giải quyết mọi vấn đề của mình cho dù có sai lầm để rồi học hỏi từ những sai lầm của riêng bạn.

Những ý tưởng của Wikidautu hy vọng có thể mang đến cho các nhà giao dịch sự đổi mới trong phương pháp giao dịch và quản lý vốn của mình, để việc giao dịch trở nên nhẹ nhàng và “nhàm chán” thực sự.

Đánh giá của bạn
[Số đánh giá: 1 | Tổng điểm: 5]