Forex – Xây dựng một kế hoạch giao dịch đơn giản

306
Đánh giá của bạn
[Số đánh giá: 2 | Tổng điểm: 5]

Tình trạng mua đuổi hay bán đuổi luôn làm tăng rủi ro thua lỗ cho tài khoản. Trader cần xây dựng trước cho mình một kế hoạch giao dịch có thể ứng phó được với mọi tình huống của thị trường. Xây dựng kế hoạch vừa giúp bạn hạn chế tối đa rủi ro, kiểm soát được cảm xúc khi đầu tư, nó còn giúp bạn tiết kiệm thời gian theo dõi thị trường. Một kế hoạch giao dịch đầy đủ phải đảm bảo tài khoản được quản trị rủi ro tốt nhất có thể.

Một kế hoạch tốt cần đảm bảo được các tiêu chí theo thứ tự ưu tiên lần lượt như sau:

– Giới hạn khoản lỗ và thiết lập mức cắt lỗ.

Giảm thiểu rủi ro, nâng mức cắt lỗ lên về gần điểm hòa vốn khi có lợi nhuận đáng kể.

– Bảo vệ và gia tăng lợi nhuận bằng cách chốt lời một phần hoặc nâng mức dừng lỗ lên trên điểm hòa vốn.

1. Điểm vào lệnh, điểm cắt lỗ và điểm chốt lời

Điểm vào lệnh cần thỏa mãn các tiêu chí phân tích kỹ càng của trader, tránh mua bán theo cảm xúc. Điểm cắt lỗ là mức giá mà bạn sẽ bán toàn bộ cổ phiếu của mình, chấp nhận một mức lỗ cao nhất có thể chịu đựng được. Nếu bạn là một trader ngại rủi ro, không nên để một lệnh lỗ quá 2% tài khoản mới nhận ra mình đã sai.

Điểm ra hay điểm chốt lời bao giờ cũng khó xác định nhất. Càng khó thì càng phải lên kế hoạch cụ thể! Điểm chốt lời nên được đặt ở vùng kháng cự ở khung thời gian lớn hơn khung bạn tìm điểm vào lệnh và nó phải đảm bảo được tiêu chí Reward/Risk >1 tức là lợi nhuận kỳ vọng bao giờ cũng phải lớn hơn lỗ kỳ vọng

2. Khi nào bạn nên thoát một vị thế?

Sau khi mở một vị thế giao dịch, có 2 khả năng về hướng di chuyển của giá. Trường hợp tệ là giá đi ngược xu hướng bạn kỳ vọng và tiến về điểm cắt lỗ của bạn. Lý tưởng nhất là khi giá đi đúng xu hướng bạn kỳ vọng, việc của bạn là nâng mức dừng lỗ lên để bảo vệ tài khoản. Nếu không có kế hoạch từ trước, trader rất dễ chốt non.

Ở cả hai trường hợp, bạn đều phải có kế hoạch cụ thể trước khi mở một vị thế.

Đánh giá của bạn
[Số đánh giá: 2 | Tổng điểm: 5]