Có nên lướt sóng chứng khoán?

500
Đánh giá của bạn
[Số đánh giá: 2 | Tổng điểm: 5]

Lướt sóng chứng khoán là việc nhà đầu cơ tận dụng những biến động lên xuống của các cổ phiếu hoặc thị trường trong một khoảng thời gian ngắn để thu về lợi nhuận.

Lướt sóng chứng khoán là phương pháp giao dịch phố biến ở TTCK Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, các nhà đầu tư dạng này thường được gọi là trader và phương pháp trading này được gọi là swing trading.

Phương pháp đầu tư này ngoài tính ứng dụng cao, dễ áp dụng, chốt lời nhanh thì cũng có mặt trái tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

1. Rủi ro từ những biến động ngắn hạn của giá

Do chốt lời ngắn nên giao dịch lướt sóng thường gắn liền với các khung thời gian nhỏ kèm với việc sử dụng đòn bẩy tài chính. Đòn bẩy tài chính không phù hợp với phần lớn các nhà đầu tư trên thị trường. Và vì vậy, khi tham gia lướt sóng, nhà đầu tư rất dễ khuếch trương khoản lỗ của mình. Những biến động ở khung thời gian nhỏ luôn có nhiều tín hiệu nhiễu hơn khung lớn, nhà đầu tư cần rất nhiều kinh nghiệm mới có thể lướt sóng được mà không vướng phải rắc rối mua đỉnh bán đáy.

2. Thời gian theo dõi thị trường

Đầu tư lướt sóng không phải là phong cách giao dịch nhàn hạ để bạn có thể rời xa bảng điện thời gian dài. Bạn cần nhiều thời gian theo dõi thị trường, nhất là những phiên thị trường hoặc sổ phiếu của bạn biến động mạnh. Điều này có nghĩa là một nhà đầu tư bận rộn với công việc, coi đầu tư chứng khoán là nghề tay trái thì lướt sóng quả thực quá rủi ro. Họ có thể bỏ lỡ một phiên chốt lời tốt hoặc giá vượt qua điểm dừng lỗ khá xa mà không kịp cắt lỗ.

3. Dễ có hành vi mua bán theo đám đông

Lướt sóng  rất dễ khiến nhà đầu tư mua bán theo đám đông: khi cổ phiếu tăng mạnh thì tranh nhau mua, ngược lại cổ phiếu giảm mạnh thì tranh nhau bán. Điều này dẫn đến những rủi ro rất lớn cho tài khoản của bạn.

4. Kiểm soát cảm xúc rất khó

Lướt sóng chứng khoán thường tạo áp lực rất lớn, không hề giống các nhà đầu tư dài hạn. Con số % lợi nhuận/thua lỗ nhảy múa theo giá từng phiên luôn khiến nhà đầu tư khó kiểm soát được cảm xúc, khi thì quá hưng phấn, khi thì lo sợ tột độ. Việc lướt sóng ngắn các cổ phiếu liên tục dễ dẫn nhà đầu tư đến trạng thái căng thẳng, mệt mỏi và có thể đưa ra những quyết định vội vàng, làm tổn thương nghiêm trọng tới tài khoản.

5. Chi phí giao dịch rất lớn

Lướt sóng luôn phát sinh rất nhiều chi phí giao dịch và thuế. Phí, thuế chiếm một phần không nhỏ trong lợi nhuận (nếu có) mà nhà đầu cơ lướt sóng kiếm được. Lạm dụng lướt sóng ngắn có thể bào mòn rất nhanh tài khoản của nhà đầu tư, khác hoàn toàn với việc mua và nắm giữ cổ phiếu lâu dài.

Cũng giống như sử dụng đòn bẩy tài chính, wikidautu cho rằng những nhà đầu tư mới còn thiếu hụt kinh nghiệm không nên áp dụng phương pháp lướt sóng vào đầu tư chứng khoán. Lướt sóng chỉ phù hợp với các nhà đầu cơ ưa rủi ro, linh hoạt và có khả năng phân tích nhạy bén hoặc có nguồn thông tin doanh nghiệp sớm hơn giới truyền thông.

Đánh giá của bạn
[Số đánh giá: 2 | Tổng điểm: 5]