Các yếu tố nền tảng quan trọng của doanh nghiệp (Phần 1)

105
Đánh giá của bạn
[Số đánh giá: 0 | Tổng điểm: 0]

Phân tích cơ bản một cổ phiếu cần tập trung vào những vấn đề có thể phô bày được phần lớn hình thể của doanh nghiệp. Không nhất thiết phải đi quá sâu vào tìm hiểu các tiểu tiết hay các yếu tố mang tính trừu tượng, công thức hoặc quá bó buộc vào lý thuyết. TTCK Việt Nam vốn còn nhiều thị phi, thiếu minh bạch nên phân tích cơ bản không nên thiên về hơi hướng khoa học, học thuật mà phải là một nghệ thuật thực sự đòi hỏi nhiều kỹ năng, kinh nghiệm thực tế hơn là áp dụng các kiểu lý thuyết, công thức mang tính rập khuôn.

Đó cũng là lý do ta thấy rằng hầu hết các báo cáo phân tích nhận định cổ phiếu theo phương pháp phân tích cơ bản mà các công ty chứng khoán đưa ra “có vẻ chuyên nghiệp và khoa học” nhưng gần như không mang lại nhiều hiệu quả đối với các nhà đầu tư. Chúng mang nhiều tính tham khảo, lý thuyết, hay giống như là một mẫu luận văn bảo vệ luận án thạc sĩ hơn là một gợi ý đầu tư tốt. Hầu hết các định giá đều có độ trễ thậm chí là sai lệch rất nhiều và mang đầy màu sắc rập khuôn công thức, chủ quan. Chẳng hạn như là việc đưa ra khuyến nghị mua một cổ phiếu về mặt cơ bản quả thực là “có vẻ” tốt nhưng thị giá đang rất cao, kèm theo thị trường đang giai đoạn vùng đỉnh hoặc điều chỉnh dẫn tới việc nhà đầu tư có thể thua lỗ nặng nề (có thể đã phải cắt lỗ) trong suốt một đến nhiều năm trời mới quay về được giá đã mua hoặc để có lãi.

Điều đó nói lên rằng PTCB có thể tìm ra được doanh nghiệp làm ăn tốt ở thời điểm hiện tại (trên lý thuyết) nhưng không thể định giá chính xác và định ra được thời điểm mua tốt cho việc đầu tư nếu không kết hợp với phân tích kỹ thuật. Ngoài ra, phần lớn các nhà đầu tư chỉ áp dụng thuần các công thức, lý thuyết để phân tích các chỉ số tài chính doanh nghiệp rồi chọn ra cổ phiếu để mua. Đó là một sai lầm nghiêm trọng của nhiều lớp nhà đầu tư đã từng mắc phải. Báo cáo tài chính hay các chỉ số tài chính chỉ là một phần của bề chìm hoặc chỉ là bề nổi của nhiều doanh nghiệp.

Bất cứ phương pháp phân tích nào khi áp dụng, nhà đầu tư hãy giữ cho mọi thứ thật đơn giản, đừng quá phức tạp hóa vấn đề bằng những công thức rập khuôn, rườm rà hay những bài toán định giá rối rắm, những giả định, những mô hình trừu tượng. Hãy giữ mọi thứ thật đơn giản để hiểu đúng, hiểu rõ những thứ quan trọng nhất đang phơi bày ra trước mắt, đủ để nhận biết giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

Các nhà đầu tư khi PTCB một cổ phiếu cần đặc biệt chú ý các yếu tố quan trọng nhất thể hiện đẩy trên trang thông tin tài chính cafef.vn. Các yếu tố nền tảng quan trọng cần lưu ý sẽ được Wikidautu trình bày thành seri các bài viết cụ thể:

YẾU TỐ SỐ 1: CÁC THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ DOANH NGHIỆP

YẾU TỐ SỐ 2: THỜI GIAN NIÊM YẾT VÀ TỐC ĐỘ TĂNG VỐN CỦA DOANH NGHIỆP

YẾU TỐ SỐ 3: CÁC CHỈ SỐ CƠ BẢN CỦA DOANH NGHIỆP

YẾU TỐ SỐ 4: LỊCH SỬ TRẢ CỔ TỨC VÀ CHIA THƯỞNG CỦA DOANH NGHIỆP

YẾU TỐ SỐ 5: BAN LÃNH ĐẠO VÀ SỞ HỮU CỦA DOANH NGHIỆP

YẾU TỐ SỐ 6: CÁC THÔNG TIN KHÁC VỀ DOANH NGHIỆP

 

Đánh giá của bạn
[Số đánh giá: 0 | Tổng điểm: 0]